Bệnh Gout với phương thức chữa trị bằng thuốc và bằng cách thay đổi lối sống    

(nguyên tác tiếng Anh “Gout and Its Treatment through Medications and Lifestyle Intervention” Lisa Varner, PhD, RD)

“Khi tôi bị chứng sưng ngón chân cái (do bệnh gout), tôi cảm thấy như là mình đang đi trên cái cầu mắt của mình.” - ông Reverend Sidney Smith (1771 – 1845)  một nạn nhân của bệnh này đã mô tả căn bệnh như vậy.               

Chứng bệnh này là một trong những chứng sưng khớp xương có lẽ đã được phát hiện từ thời cổ đại.  Một tỷ lệ 0,70% nam giới và 0,1% nữ giới ở Mỹ được xác nhận là họ đã mắc chứng bịnh này. Tổng cộng có chừng 2 triệu người Mỹ có triệu chứng của bịnh Gout.

Bệnh Gout thường thấy ở người già nhiều hơn ở người trẻ và thường bắt đầu ở lứa tuổi 40 – 60. Với phụ nữ, ít khi thấy bệnh này xuất hiện cho đến sau khi tắt kinh. Khoảng 10 –20% bệnh nhân có người thân cũng có triệu chứng của bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh Gout là do sự tăng cao chất a-xít u-ric (một chất a-xít trong nước tiểu) trong máu. Sau một loạt những phản ứng sinh hoá học trong cơ thể, chúng tích tụ dần ở các khớp xương và các cơ quan khác của cơ thể. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là sự trung hòa chất a-xít nu-cle-ic trong cơ thể gọi là pu-rin (purine).  Bình thường, sau các phản ứng sinh hóa trong cơ thể có liên quan đến chất pu-rin, một sản phẩm sẽ được tạo ra là chất a-xít u-ric. Chất này phải được thận lọc ra ngoài theo nước tiểu. Trong bệnh Gout, sự thay đổi khác thường của các phản ứng trong cơ thể dẫn đến chất a-xít u-ríc được tạo ra nhiều hơn hoặc là không được lọc thải ra kịp. Khoảng 90% trường hợp bệnh là do sự lọc thải ra không kịp.  Khi chất uric tăng lên trong máu, chúng kết hợp lại và tạo nên những khối trong suốt gọi là tinh thể u-rat. Chính những khối tinh thể muối urat này tích tụ ở các khớp xương và dẫn đến sự viêm, sưng tấy, cũng như đau nhức cho người bệnh. Sự tích tu nhiều tinh thể urat ở các khớp làm các chỗ này sưng lên được gọi là tophus. Ba phần tư số người bi chứng này vừa bị sưng ở ngón chân cái, vừa bị đau ở các khớp xương khác như đầu gối, mắt cá cổ chân, cổ tay, ngón tay hay khuỷu tay. Phụ nữ thì thường bị ở tay. Một hậu quả của sự tăng chất a-xít u-ric trong máu nữa là sự hình thành sạn trong thận.

Lúc bệnh phát ra,  bệnh nhân thường thấy bị đau nhức dữ dội ở các khớp xương.  Các cơn đau đến rất bất ngờ và cũng rất đột ngột.  Cách khoảng từ 8 – 12 tiếng.  Khi bi đau, một sự đụng chạm nhẹ như đắp chăn lên người cũng khiến người bệnh tưởng chừng không chịu nổi, và việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn. Người bệnh có thể cũng sẽ cảm thấy nóng sốt, rét run và yếu ớt. Nếu không được chữa trị, cơn đau có thể kéo dài nhiều giờ, có khi qua nhiều tuần.  

Khoảng thời gian trung bình giữa lần đau đớn dữ dội đầu tiên và lần thứ hai là một, trừ khi có sự chữa tri và phòng ngừa bệnh tái phát.  Nếu không được chữa trị, người bệnh sẽ bị đau hơn,  các hư hại ở các khớp xương có thể sẽ không thể hồi phục lại do sự đau đớn thường xuyên do Gout gây ra. Một số bênh nhân nhận thấy khi bệnh tái phát là lúc họ căng thẳng quá độ, hay bị chuyện gì đau khổ, hoặc sau khi uống rượu.

Chữa trị bằng thuốc. Bệnh Gout chủ yếu được chữa trị bằng thuốc. Những chất chống viêm (ví du: Indomethacine) thường dùng để chữa khi bệnh phát ra dữ dội và có thể làm giảm đau rất nhanh, nhất là nếu uống ngay khi cơn đau vừa đến. Thuốc này có ảnh hưởng phụ đến bộ phận tiêu hoá, và vì thế không nên xử dụng cho người có bệnh ăn khó tiêu.

Các loại thuốc có thể xử dụng khi bị đau là Colchicine và Corticosteroids. Corticosteroids chỉ nên dùng khi các thuốc khác không có hiệu qủa vì bệnh nhân sẽ mau chóng bị đau trở lại khi thuốc hết tác dụng.

Có thể xử dụng thuốc lâu dài để phòng bệnh tái phát. Tuy nhiên, quyết định dùng thuốc lâu dài nên được cân nhắc kỹ vì nó thường dẫn đến việc phải xử dụng thuốc vĩnh viễn.

Colchicine và thuốc chống viêm không có chất kích thích thường được dùng để phòng bệnh tái phát. Colchicine thường được dùng nhất vì nó ít có phản ứng phụ.

Phòng bệnh bằng cách thay đổi lối sống.  Trong khi dùng thuốc, cách tốt nhất để phòng bệnh tái phát là điều chỉnh lối sống.

  1. Thức ăn: Người bệnh thường được khuyên là tránh ăn các thức ăn có nhiều chất purine như là thịt, cá nhiều dầu mỡ, đồ biển nói chung, đậu, ngũ cốc, rau cải spinach, cây sâm asparagus, bông cải, nấm.

Tuy nhiên sự kiêng cữ trong ăn uống có thể không giúp được gì nhiều nếu nguyên nhân chính của bệnh là khả năng lọc thải chất a-xít u-rin của thận bị suy yếu. Trong thực tế chất a-xít u-rin từ thức ăn ra là rất ít so với số lượng có sẵn trong máu do các phản ứng trong cơ thể tạo ra.

Nếu quí vị chọn không dùng thuốc để chữa bệnh thì nên kiêng cữ khi ăn uống.

  1. Rượu:  tránh hẳn hoặc giảm bớt có thể giúp nhiều trong việc chữa trị và ngăn ngừa. Rượu gây ra sự sản xuất ra nhiều chất uric trong máu và giảm khả năng lọc thải của thận.
  2. Nước: Thiếu nước trong cơ thể cũng có thể dẫn tới sự đau nhức. Việc uống đủ nước rất là quan trọng đối với người bị Gout. Uống đủ nước cũng giúp tránh được bệnh sạn thận.
  3. Ðiều độ: Chất plasma uric tăng cao khi chúng ta đói. Vì vậy người bị gout nên tránh để bị đói.
  4. Giảm cân: Nhiều nghiên cứu cho thấy chất uric trong máu cao hơn ở người cân nặng hơn trung bình.
  5. Tránh xử dụng các khớp xương liên tục và quá lâu hay mang giầy quá chật (sẽ dẫn đến biến dạng khớp hay hư hại da)

Một điều quan trọng nữa là người bệnh phải liên lạc thường xuyên với người điều trị mình. Ít nhất là 2 – 3 tháng trong vòng 1 năm rồi giảm xuống 6 tháng 1 lần.

Trở lại đầu trang

  

  + Sẽ có thể chế tạo được thuốc ngừa bệnh thấp khớp?
  + Mạng lưới Internet giúp việc chống hỏa hoạn
  + Ðề nghị thêm chất calcium vào nhiều loại thức ăn
  + Nước ngọt có nhiều chất cà-phê
  + Dịch vụ in ảnh tự động toàn cầu
  + Bông cải xanh giúp tăng tuổi thọ
  + Trung quốc phóng phi thuyền không người lái
  + Lý thuyết mới về nguyên nhân ung thư

  + Hoa tươi có hại cho bệnh nhân
  + Mir re-entry latest new
  + Thuốc ngủ không gây nghiện
  + Chương trình điện toán bắt tội phạm

  + Ðiều trị Suyễn bằng Steroids
  + Bệnh Gout
  + Death by chocolate
  + Massive discovery
  + Space fission
  + Pigs in space?
  + Cách phòng ngừa hội chứng máu đóng cục
  + New treatments for spinal injuries